Collagen là gì? Chức năng của collagen trong cơ thể

Cre: Origym

Collagen là gì?

Collagen là một dạng protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn, chiếm khoảng một phần ba trong cơ thể mỗi người.

Nó là một trong những thành phần kết cấu nên khung xương, da, cơ, gân và dây chằng. Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận khác của cơ thể, bao gồm mạch máu, giác mạc và răng.

Do đó, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản collagen là cấu trúc chính protein trong không gian ngoại bào trong nhiều mô liên kết trong cơ thể. Collagen tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể chúng ta với 70% của lớp hạ bì của làn da, 20% của xương, 50% của khớp, xấp xỉ 100% của giác mạc. Là thành phần chính của mô liên kết, nó là protein có nhiều nhất ở cơ thể người nói riêng và động vật có vú nói chung.

Collagen là gì? Chức năng của collagen trong cơ thể

Thông tin cơ bản về collagen:

Có thể nói rằng collagen có ở trong tất cả các bộ phận của cơ thể người, không chỉ có ở da mà còn có nhiều trong xương và mạch máu. Ví dụ như, lượng collagen trong cơ thể của một phụ nữ Nhật Bản trung bình nặng 53kg là khoảng 3kg, tương đương với 500ml nước.

Bệnh loãng xương thường gặp ở người cao tuổi ngoài lí do thiếu hụt canxi còn liên quan đến sự suy giảm collagen trong cơ thể do quá trình lão hóa. Nó duy trì sự linh hoạt bên trong xương nhằm ngăn chúng trở nên giòn và dễ vỡ. Hơn thế nữa, collagen có chức năng duy trì khung cơ thể và đóng một vai trò quan trọng trong các bộ phận khác nhau.

Cho đến nay, có đến 29 loại collagen trong cơ thể con người và chúng được phân loại thành loại I, loại II… vv. Có 9 loại trong da, và mỗi loại đều có một vai trò đặc biệt.

Cre: Origym

Mặc dù có thể nói collagen có giá trị dinh dưỡng rất thấp. Tuy nhiên, vì nó là một loại protein hình thành nên bộ khung của cơ thể và các cơ quan do đó việc giảm lượng protein không chỉ gây ra khả năng hình thành nếp nhăn – da chảy xệ, mà các mô khác nhau cũng dần trở nên mỏng manh.

Collagen có thể được sản xuất trong cơ thể. Để giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn, điều quan trọng là phải luôn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, vì việc này giúp cũng cấp dinh dưỡng và cho cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất hơn nữa. Vitamin C nói riêng là một thành phần thiết yếu để sản xuất collagen.

Cre: Origym

Những thực phẩm giàu collagen thường được nhắc đến bao gồm vi cá mập, cánh gà và lươn. Sẽ rất khó để bạn hấp thu 5g collagen với chế độ ăn 100g gân bò, 335g cánh gà và 500g cá thu mỗi ngày.

Để giải quyết vấn đề trên, biện pháp tối ưu nhất được khuyên dùng là nên sử dụng hai loại thực phẩm chức năng như: nước uống collagen, bột collagenviên uống collagen.

Tham khảo thêm top collagen Nhật Bản tốt nhất tại đây nhé: https://xachtaytokyo.vn/top-collagen-tot-cho-da-duoc-yeu-thich-nhat-tai-nhat-ban/

Bài viết được biên tập bởi: https://xachtaytokyo.vn

Để lại một bình luận